Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo

Phục Hồi Cho Trẻ Sơ Sinh Bị Sứt Môi, Hở Vòm Miệng

PHỤC HỒI TRẺ Sơ sinh bị sứt môi, hở vòm miệng

Tìm hiểu về phục hồi cho trẻ sơ sinh bị sứt môi, hở vòm miệng trong thực tế. Sứt môi, hở hàm ếch là dị tật sọ mặt bẩm sinh nặng, tỷ lệ mắc bệnh từ 1/2500 đến 1/500 ở bé. Tỷ lệ mắc bệnh có liên quan đến các yếu tố bao gồm vị trí địa lý, dân tộc và tình trạng kinh tế xã hội. Ở châu Mỹ Latinh, đặc biệt là khu vực Caribe, cứ 700 trẻ sinh sống thì có khoảng 1 trẻ bị sứt môi và hở hàm ếch.

Phục Hồi Cho Trẻ Sơ Sinh Bị Sứt Môi, Hở Vòm Miệng

Hôm nay, chúng tôi xin trình bày một trường hợp nghiên cứu trường hợp hai bé Luna và Jesús được chẩn đoán sứt môi và hở hàm ếch. Họ được điều trị toàn diện dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Jadad, Tiến sĩ Sandra Cáceres M, Tiến sĩ Sergio Tinoco, Tiến sĩ Jorge Navarro và Đội ngũ Y tế Harvard.

Câu chuyện bắt nguồn từ tháng 11 năm 2022, khi Tiến sĩ Jadad được mời đến thuyết trình tại một hội nghị học thuật được tổ chức tại Đại học Sinaloa ở Mazatlán, Mexico. Trong phần trình bày của mình, anh đã chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng khi sử dụng Aoralscan 3 và đặc biệt nhấn mạnh ứng dụng của nó trong nhi khoa thông qua việc sử dụng đầu quét mini.

Sau khi nghe phần trình bày của Tiến sĩ Jadad, Tiến sĩ Sandra Cáceres M, diễn giả khách mời, đã nhận ra tiềm năng to lớn của Aoralscan 3 và đầu siêu âm mini của nó trong việc điều trị bé bị sứt môi, hở hàm ếch. Cô đề xuất với bác sĩ Jadad ý tưởng sử dụng thiết bị này để quét dữ liệu trong miệng của bé làm nền tảng cho việc điều trị tiếp theo. Do đó, Tiến sĩ Jadad và Tiến sĩ Sandra Cáceres M đã bắt đầu hợp tác và bắt đầu điều trị các trường hợp sứt môi và vòm miệng cho bé Luna và Jesús.

DSC 5232 Modifica

Hình 1: Hai kích cỡ đầu tip phù hợp với người lớn và trẻ em

Ngay từ năm 2020, chương trình nha khoa của Đại học de Cartagena và nhóm nghiên cứu PROMOUC đã hợp tác với sự hỗ trợ của Bộ Đổi mới và Công nghệ Colombia. Tiến sĩ Jadad và Tiến sĩ Sergio Tinoco đã lên kế hoạch cho một dự án tái tạo sọ mặt cho bé nhằm mục đích chăm sóc toàn diện cho những bệnh nhân sứt môi và hở hàm ếch.

Tuy nhiên, dự án gặp phải những thách thức và rủi ro đáng kể trong quá trình lấy dấu răng, đặc biệt liên quan đến bé bị sứt môi và hở hàm ếch (CLP). Các vật liệu và khay được sử dụng để lấy dấu đã cản trở sự lưu thông không khí trong khoang miệng, dẫn đến nguy cơ nghẹt thở hoặc ngạt thở cao.

Việc sử dụng Aoralscan 3 sẽ giúp điều này trở nên khả thi đối với Luna và Jesús. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2023, những nỗ lực hợp tác giữa Tiến sĩ Enrique Jadad Bechara, Tiến sĩ Sergio Tinoco, Tiến sĩ Sandra Cáceres, Tiến sĩ Jorge Navarro chính thức bắt đầu. Họ đã thực hiện nỗ lực đầu tiên trong việc điều trị cho Luna, một bệnh nhân bị sứt môi và hở hàm ếch một bên, và Jesús, một bệnh nhân bị sứt môi và hở hàm ếch hai bên, bằng cách sử dụng Aoralscan 3 và đầu quét mini của nó.

Trong vòng 24 giờ sau khi Luna và Jesús chào đời, đội ngũ y tế của bác sĩ Sandra Cáceres đã bắt đầu quy trình chăm sóc và thực hiện ca phẫu thuật chỉnh hình hàm trên đầu tiên, thường được gọi là kỹ thuật cho con bú. Mẹ của Luna và Jesús đã được giáo dục về cách giúp con họ ngậm vú, điều này có lợi cho việc điều trị trước phẫu thuật tiếp theo bằng cách sử dụng dụng cụ bịt và tăng cường hệ thống miễn dịch của bé trong quá trình tăng trưởng và phát triển của chúng.

Jesús, bệnh nhân nam, 2 ngày tuổi, được chẩn đoán sứt môi và vòm miệng hoàn toàn 2 bên
Hình 2. Jesús, bệnh nhân nam, 2 ngày tuổi, được chẩn đoán sứt môi và vòm miệng hoàn toàn 2 bên
luna nu benh nhan 2 ngay tuoi duoc chan doan sut moi ho ham ech hoan toan mot ben trai
Hình 3. Luna, nữ bệnh nhân, 2 ngày tuổi, được chẩn đoán sứt môi hở hàm ếch hoàn toàn một bên trái

Trong bước đầu tiên của giai đoạn chỉnh hình sơ sinh, người ta thường cân nhắc việc đặt một tấm bịt ​​khi bắt đầu điều trị. Điều này được thực hiện để bảo tồn vòm răng bình thường và cải thiện khả năng bú của trẻ, chuẩn bị cho các ca phẫu thuật trong tương lai. Khi Luna được 25 ngày tuổi và Jesús được 23 ngày tuổi, Tiến sĩ Enrique Jadad Bechara đã thực hiện quét miệng kỹ thuật số trên chúng. Dựa trên dữ liệu này, các tấm bịt ​​tùy chỉnh đã được tạo ra với mục đích cải thiện sự liên kết của phần sau và phần trước của hàm, giảm độ rộng của khe hở và thúc đẩy việc cho con bú.

bac si enrique jadad thuc hien sieu am trong mieng bang aoralscan 3 va dau sieu am mini danh cho tre em
Hình 4. Bác sĩ Enrique Jadad thực hiện siêu âm trong miệng bằng Aoralscan 3 và đầu siêu âm mini dành cho trẻ em. Độ sâu quét của Aoralscan 3 vượt quá sự mong đợi của Tiến sĩ Jadad.

Trong các dấu ấn vật lý truyền thống, cần phải kiểm soát tỉ mỉ các đặc tính và quy trình của vật liệu lấy dấu để giảm thiểu nguy cơ bé bị nghẹn. Tuy nhiên, máy quét trong miệng kỹ thuật số với đầu quét nhỏ gọn và khả năng thu thập dữ liệu nhanh chóng cho phép thu thập dữ liệu trong miệng chính xác trong một khoảng thời gian ngắn. Phương pháp này không chỉ nhanh chóng, an toàn mà còn tạo ra dữ liệu chất lượng cao.

du lieu trong mieng duoc quet bang aoralscan 3
Hình 5: Dữ liệu trong miệng được quét bằng Aoralscan 3

Dữ liệu quét trong miệng được gửi đến Tiến sĩ Sergio Tinoco và phòng thí nghiệm STLab của ông. Với sự hỗ trợ của phần mềm chỉnh nha kỹ thuật số, họ đã thiết kế và sản xuất các tấm bịt ​​bằng cách dự đoán chuyển động của các khối xương của em bé. Cách tiếp cận này giảm thiểu sự phân tách cấu trúc xương và giảm nguy cơ điều trị phẫu thuật tiếp theo. Những tấm bịt ​​này được tạo hoàn toàn ở định dạng kỹ thuật số, sau đó được in 3D thành các vật thể vật lý bằng vật liệu nhựa đặc biệt và lắp vào miệng của Luna và Jesús.

bac si sergio tinoco va nhom cua ong dang phan tich hai truong hop nay bang phan mem chinh nha chuyen nghiep
Hình 6. Bác sĩ Sergio Tinoco và nhóm của ông đang phân tích hai trường hợp này bằng phần mềm chỉnh nha chuyên nghiệp
mo phong chuyen dong lien ket trong phan mem
Hình 7. Mô phỏng chuyển động liên kết trong phần mềm
tam bit ​​duoc in
Hình 8. Tấm bịt ​​được in

Những tấm bịt ​​này không chỉ giúp các bệnh nhân cải thiện khả năng cho con bú mà còn tạo áp lực trực tiếp và mở rộng xương hàm trên có chọn lọc, hỗ trợ định hình lại xương hàm trên, mô mềm, các đoạn xương ổ răng sau và các đoạn xương ổ răng trước. Quá trình điều trị như vậy trước đây là điều không thể tưởng tượng được.

luna dang dieu chinh cac tam bit ​​giai doan dau
Hình 9. Luna đang điều chỉnh các tấm bịt ​​giai đoạn đầu
jesus dang dieu chinh cac tam bit ​​giai doan dau
Hình 10. Jesús đang điều chỉnh các tấm bịt ​​giai đoạn đầu

Với sự hỗ trợ của các tấm bịt ​​này, những bệnh nhân trẻ tuổi này đã có thể bắt đầu cho con bú ngay lập tức, đảm bảo đủ dinh dưỡng. Luna, bé bị sứt môi và hở hàm ếch một bên, đã có thể ngậm vú mẹ ngay sau khi tấm bịt ​​bịt được lắp vào. Chỉ 8 ngày sau, cô đã đạt được cân nặng tối thiểu cần thiết cho ca phẫu thuật tiếp theo. Jesús, người bị sứt môi và hở hàm ếch hai bên, phải mất vài tuần để đạt được cân nặng tối thiểu cần thiết cho cuộc phẫu thuật.

Sau đó, nhóm phẫu thuật tại Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Harvard và nhóm Unisinu Cartagena do Tiến sĩ Sandra Caceres dẫn đầu đã thực hiện phẫu thuật cho Luna và Jesús, khoảng 2 tháng tuổi, để đóng khe hở môi trên.

quy trinh phau thuat dong khe ho moi tren cho luna va jesus do doi ngu bac si harvard thuc hien
Hình 11. Quy trình phẫu thuật đóng khe hở môi trên cho Luna và Jesús do đội ngũ bác sĩ Harvard thực hiện
quy trinh phau thuat dong khe ho moi tren cho luna va jesus do doi ngu bac si harvard thuc hien
Hình 12. Quy trình phẫu thuật đóng khe hở môi trên cho Luna và Jesús do đội ngũ bác sĩ Harvard thực hiện
luna sau phau thuat
Hình 13. Luna sau phẫu thuật
jesus sau phau thuat
Hình 14. Jesús sau phẫu thuật

Sau cuộc phẫu thuật, Luna và Jesús sẽ tiếp tục đeo tấm bịt. Bằng cách thiết kế và sử dụng các tấm bịt ​​mới ở các giai đoạn khác nhau, chúng sẽ giúp sửa chữa khe hở xương ổ răng, tạo áp lực trực tiếp và hướng dẫn xương hàm trên bị gãy di chuyển về phía trung tâm, giảm khoảng cách.

jesus hoi phuc tot sau phau thuat dong moi tren
Hình 15. Jesús hồi phục tốt sau phẫu thuật đóng môi trên
luna hoi phuc tot sau phau thuat dong moi tren
Hình 16. Luna hồi phục tốt sau phẫu thuật đóng môi trên

Vài tháng sau, khi Luna và Jesús được 5 tháng tuổi, họ trải qua lần chụp nội soi thứ hai tại phòng khám của bác sĩ Jadad để phân tích tiến trình đạt được của các tấm bịt ​​trong việc điều chỉnh hình dạng gờ phế nang kể từ cuộc phẫu thuật. Trong quá trình này, đội ngũ y tế đã tiến hành đánh giá từng cá nhân Luna và Jesús, đánh giá lực hút và xác định các cơ của hệ thống nội miệng và hàm cần được tăng cường để giúp cả hai trẻ đạt được cân nặng lý tưởng cho ca phẫu thuật tạo hình vòm miệng lần thứ hai. Đề xuất ban đầu là thực hiện phẫu thuật tạo hình vòm miệng khi các em được 1 tuổi vào tháng 1 năm 2024.

du lieu quet trong mieng cua luna trong lan quet thu hai
Hình 17. Dữ liệu quét trong miệng của Luna trong lần quét thứ hai
so sanh du lieu quet trong mieng cua luna truoc va sau khi dat tam bit ​​bit trong khoang 4 thang
Hình 18. So sánh dữ liệu quét trong miệng của Luna trước và sau khi đặt tấm bịt ​​bịt trong khoảng 4 tháng. (Trái: lần quét đầu tiên vào ngày 25/1/2023. / Phải: lần quét thứ hai vào ngày 28/6/2023.)

Việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là sử dụng máy quét trong miệng, cùng với quy trình làm việc kỹ thuật số hoàn toàn dựa trên máy in và phần mềm, có thể làm giảm sự tách biệt của hàm trên do các khuyết tật hiện có ở Luna và Jesús khi mới sinh. Điều này rút ngắn đáng kể thời gian phục hồi cần thiết cho bệnh nhân sứt môi, vòm miệng. Nhóm phẫu thuật từ Đại học Harvard dự đoán toàn bộ thời gian phục hồi sẽ giảm từ 7 năm xuống còn 2 năm.
Trong quá trình này, Aoralscan 3 của SHINING 3D chứng tỏ là một công cụ nổi bật và có giá trị, thể hiện công nghệ tiên tiến, phần mềm dựa trên AI và đầu quét Mini độc đáo chưa từng có trên thị trường toàn cầu.

Về tác giả

Các thành viên trong nhóm làm việc là:

  • Tiến sĩ Sandra Cáceres, giám đốc nghiên cứu tại Đại học Cartagena ở Colombia.
  • Tiến sĩ Sergio Tinoco, chuyên gia chỉnh nha và phẫu thuật hàm mặt, đồng thời là người sáng lập ST LAB Digital Technologies.
  • Jorge E Navarro B, Bác sĩ phẫu thuật răng miệng và hàm mặt, Đại học tự trị quốc gia Mexico, Người sáng lập và giám đốc khoa học của Quỹ Hagamos Sonreir.
  • Tiến sĩ Enrique Jadad Bechara, Chuyên gia Phục hồi Răng miệng, nhà nghiên cứu và giảng viên hành nghề tư nhân ở Barranquilla (Colombia), KOL của SHINING 3D, cùng với đội ngũ y tế từ Đại học Harvard.
    Đó là một nhóm lớn và đa dạng các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực y tế và công nghệ khác nhau đã cùng nhau tận dụng công nghệ kỹ thuật số để cung cấp phương pháp điều trị toàn diện tốt nhất và sáng tạo nhất cho trẻ em mắc loại bất thường về hình thái này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

1900 8149